BQL Khu BTTN Pù Huống tổ chức Hội nghị quản lý bảo vệ rừng vùng đệm năm 2024 tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong.

Thứ bảy - 29/06/2024 22:08

Thực hiện chương trình công tác năm 2024, ngày 28/6/2024 BQL Khu BTTN Pù Huống phối hợp với UBND xã Quang Phong tổ chức Hội nghị quản lý bảo vệ rừng vùng đệm năm 2024 tại huyện Quế Phong. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực Lâm nghiệp năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho các tháng cuối năm 2024.

Hội nghị được đồng chủ trì bởi đồng chí Trần Đức Dũng – Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Pù Huống và đồng chí Nông Văn Huấn Chủ tịch UBND xã Quang Phong. Tham dự hội nghị có đồng chí Hà Văn Bảy– đại diện phòng Nông nghiệp huyện, cùng các đồng chí đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Quế Phong; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ Hạt Kiểm lâm Pù Huống; cán bộ trạm Quản lý bảo vệ rừng Cắm Muộn; thường trực Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Trưởng các Ban ngành, Hội thuộc UBND xã; Bí thư, Trưởng bản, phó bản và đại diện các hộ gia đình nhận khoản bảo vệ rừng.
Báo cáo tại Hội nghị của Hạt Kiểm lâm Pù Huống đã nhấn mạnh sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về công tác quản lý bảo vệ rừng, định hướng phát triển rừng bền vững dựa vào cộng đồng và những kết quả đạt được trong thời gian qua trên địa bàn. Công tác quản lý bảo vệ rừng tận gốc, diện tích 4.405,2 ha rừng đặc dụng của đơn vị đã được bảo vệ tốt, an ninh rừng ổn định, các tác động đến tài nguyên rừng được giảm thiểu tối đa. Công tác phối hợp giữa Khu BTTN Pù Huống, UBND các cấp, các ban ngành trên địa bàn được thực hiện thường xuyên và đạt hiểu quả cao; công tác tuyên truyển và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn cũng được đơn vị quan tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền tại thôn bản, tuyên truyền lưu động, truyền thanh qua loa phát thanh tại nhà văn hóa, thôn bản, phát tờ rơi, pano-áp phích…
Đặc biệt định hướng phát triển rừng bền vững của Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống dựa vào cộng đồng đã phát huy hiệu quả tối đa. Nhiều chương trình, dự án đã được triển khai về tại các thôn bản như chương trình hỗ trợ phát triển cộng đồng theo quyết định 24/2012/QĐ-TTg hỗ trợ 01 cộng đồng bản Chiêng Huống làm công trình dàn mát công cộng trị giá 40.000.000 đồng; chương trình DVMTR triển khai giao khoán 2.053,520 ha tại 03 bản trọng điểm vùng đệm với 61 hộ gia đình tham gia và 01 tổ chức là UBND xã với kinh phí chi trả năm 2023 là 437.629.549 đồng đã tạo động lực tham gia và phát huy vai trò của cộng đồng, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng  (BVR); kêu gọi, thu hút các tổ chức trong nước và quốc tế vào nghiên cứu như: Viện Sinh thái và bảo tồn thiên nhiên, Viện  Công nghệ Hoá sinh và Môi trường, Liên minh vườn thú San Diego…để nghiên cứu và phát triển khu bảo tồn.
Tuy nhiên,  công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: biên chế lực lượng của đơn vị tại địa bàn còn thấp so với khối lượng công việc và diện tích đang quản lý, đơn giá chi trả Dịch vụ Môi trường rừng của lưu vực thủy điện còn thấp, vùng đệm khu bảo tồn có nhiều cộng đồng sinh sống nên áp lực vào rừng là rất lớn, nhiều tiềm năng phát triển khu bảo tồn vẫn chưa được phát huy.

image 20240701090841 1
Đồng chí Nguyễn Thanh Tú – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Pù Huống trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Tham gia hội nghị các đại biểu đánh giá cao những nỗ lực của BQL Khu BTTN Pù Huống trong thời gian qua đồng thời cũng tập trung trao đổi, thảo luận về một số khó khăn, vướng mắc trong công tác QLBVR trên địa bàn như: nhu cầu tham gia bảo vệ rừng của cộng đồng rất lớn trong khi các chương trình mới chỉ đáp ứng  được một số ít người dân tham gia, đơn giá chi trả cho người dân bảo vệ rừng còn thấp; cần có thêm các chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân sinh sống trong khu vực vùng đệm, đồng thời tạo sinh kế bền vững để giúp người dân yên tâm sản xuất và tham gia công tác quản lý bảo vệ rừng tốt hơn. Các ý kiến tại hội nghị đã được lãnh đạo BQL Khu BTTN Pù Huống, UBND xã tiếp thu, trả lời và trao đổi mang tính xây dựng cao.

image 20240701090841 2

image 20240701090841 3

image 20240701090841 4
Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

image 20240701090841 5
Đồng chí Trần Đức Dũng – Phó giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống phát biểu giải trình một số ý kiến tại hội nghị

image 20240701090841 7
Đồng chí Hà Văn Bảy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Văn Bảy đại diện phòng Nông nghiệp huyện đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đã đạt được của Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống trên địa bàn xã, đồng thời đề nghị đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng siết chặt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; phát huy hiệu qủa các chương trình phát triển lâm nghiệp đã và đang triển khai, thường xuyên phối hợp với UBND huyện để nắm bắt và thực hiện các chủ trương, chính sách về lâm nghiệp có hiệu quả.
image 20240701090841 6
Đồng chí Nông Văn Huấn – Chủ tịch UBND xã phát biểu tại hội nghị

Kết luận và bế mạc hội nghị, đồng chí Nông Văn Huấn - chủ tịch UBND xã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của cấp trên và các ý kiến tham luận của đại biểu tham dự, đồng thời yêu cầu các ban ngành ở xã, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới. Đặc biệt, cần quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp, các ngành, của huyện ủy về thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng theo tinh thần Chỉ thị sô 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Kết luận số 61-KL/TW ngày 17/8/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Tác giả bài viết : Võ Văn Nghĩa – Trạm QLBVR Cắm Muộn