BQL Khu BTTN Pù Huống chi trả tiền cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng theo chương trình dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đợt 1 năm 2022

Thứ năm - 20/10/2022 22:47
Trong đợt chi trả này BQL khu BTTN Pù Huống tiến hành chi trả số tiền 50% đơn giá tạm tính của các lưu vực thủy điện. Diện tích rừng Khu BTTN Pù Huống thuộc lưu vực của 4 thủy điện: Chi Khê, Khe Bố, Nậm Pông và Nhãn Hạc. Trong năm 2022 đơn giá chi trả nguồn kinh phí DVMTR của lưu vực các thủy điện khác nhau, đơn giá chi trả các thủy điện như sau: Chi Khê: 13.000 đ/ha, Khe bố: 49.000 đ/ha, Nậm Pông: 89.000 đ/ha và Nhãn Hạc: 195.000 đ/ha.
Diện tích cung ứng DVMTR của BQL Khu BTTN Pù Huống nằm trên địa bàn 8 xã, thuộc địa bàn 5 huyện: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông và Tương Dương. Với tổng diện tích rừng thuộc lưu vực chi trả DVMTR là 40.424.713 ha; trong đó diện tích giao khoán cho các nhóm hộ gia đình nhận khoán bảo vệ là: 26.813.576 ha, với 107 nhóm hộ, gồm 540 hộ gia đình nhận khoán với số tiền chi trả đợt 1 là: 892.636.966 đồng.
Để đảm bảo tính khách quan, minh bạch, chi trả đúng, đầy đủ cho các hộ gia đình nhận khoán, BQL Khu BTTN Pù Huống đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã để giám sát trong suốt quá trình chi trả, tại các buổi chi trả luôn có đại diện lãnh đạo UBND các xã tham gia giám sát quá trình chi trả và có ý kiến chỉ đạo hoạt động của các hộ nhận khoán.
Trong quá trình chi trả BQL Khu BTTN Pù Huống đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật Lâm nghiệp. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong chấp hành pháp luật Lâm nghiệp, đồng thời hướng dẫn, giải đáp những vướng mắc của các hộ nhận khoán trong công tác bảo vệ rừng.
Nhờ nguồn tiền DVMTR, đời sống của các hộ nhận khoán được cải thiện đáng kể, tạo ra mối liên kết bền vững giữa lực lượng Kiểm lâm và người dân địa phương, giúp giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật Lâm nghiệp. Từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ rừng của người dân.
Từ kết quả của đợt chi trả cho thấy rằng, cùng với các nguồn thu nhập khác từ rừng, tiền DVMTR đã, đang và sẽ góp phần tạo công ăn, việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp người dân gắn bó với rừng. Từ đó giúp ổn định an ninh, chính trị, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các xã vùng đệm Khu BTTN Pù Huống.
Một số hình ảnh của các buổi chi trả tiền theo chương trình DVMTR
(đợt 1) năm 2022

Tại Bản Xiềng, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông