BQL Khu BTTN Pù Huống thực hiện tốt công tác lâm nghiệp và an sinh xã hội trên địa bàn huyện Quế Phong

Thứ tư - 06/03/2024 22:11
Ngày 5/3/2024 UBND Huyện Quế Phong tổng kết công tác lâm nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 và Sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 05/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh phát triển vùng nguyên liệu rừng trồng thâm canh chất lượng cao gắn với cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững và công nghiệp chế biến lâm sản giai đoạn 2021-2025. Tham dự chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Sầm Văn Duyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ. Chủ trì Hội nghị có các Đồng chí Bùi Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Phan Trọng Dũng, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Đồng chí Nguyễn Viết Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quế Phong.
Quế Phong là huyện vùng cao biên giới có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn của tỉnh Nghệ An. Với tổng diện tích tự nhiên 188.842,9 ha, diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp 178.137,73 ha, diện tích có rừng và cây trồng chưa thành rừng theo công bố hiện trạng rừng năm 2023: 153.155,14 ha (rừng tự nhiên 143.460,69 ha; rừng trồng đã thành rừng 3.18,08 ha; cây trồng chưa thành rừng 6.511,37 ha), trong đó: rừng đặc dụng: 35.809,29 ha; rừng phòng hộ: 46.306,12 ha; rừng sản xuất và ngoài quy hoạch lâm nghiệp: 71.039,73 ha. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2023 đạt 77,65 %.
Năm 2023, được đánh giá là diện tích rừng trên địa bàn được quản lý tốt, trách nhiệm cấp ủy, chính quyền địa phương, các Đồn Biên phòng, Kiểm lâm, công an và các Chủ rừng thường xuyên phối hợp với 13 xã thị trấn, các thôn bản, cá nhân nhận khoán, tuần tra, kiểm tra rừng, không để xảy ra điểm nóng về phá rừng, khai thác lâm sản trái pháp luật. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng được thực hiện tốt, giao khoán bảo vệ rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng từng bước mang lại thu nhập tạo niềm tin cho nhân dân.
BQL Khu BTTN Pù Huống có diện tích 4.396,56 ha rừng và đất rừng đặc dụng trên địa bàn. Trong năm qua, BQL đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ về công tác lâm nghiệp trên địa bàn huyện như: Bảo vệ tốt toàn bộ diện tích rừng được giao; giao khoán bảo vệ rừng 2.053,52 ha cho 03 cộng đồng dân cư và 01 tổ bảo vệ rừng của xã Quang Phong với kinh phí dự kiến hơn 595.520.000 đồng từ nguồn chi trả dịch vụ môi trường rừng... Công tác an sinh xã hội cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm, trong năm đã hỗ trợ cho 01 cộng đồng thôn bản xây dựng các công trình cộng đồng với kinh phí 40.000.000 đồng. UBND Quế Phong đã có những biểu dương ghi nhận với những nỗ lực trong thời gian qua của tập thể BQL Khu BTTN Pù Huống.
Tham dự Hội nghị đồng chí Trần Đức Dũng – Phó giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống đã có tham luận “Thực trạng công tác giao khoán bảo vệ rừng trên địa bàn xã Quang Phong. Những giải pháp và bài học kinh nghiệm”
Hội nghị cũng thảo luận, chỉ ra những mặt tồn tại trong công tác bảo vệ rừng, đó là hiện tượng phá rừng để trồng rừng nguyên liệu, khai thác rừng nhỏ lẻ vẫn xảy ra nhất là khu vực biên giới. Năng suất chất lượng rừng trồng còn thấp, chưa cân xứng với tiềm năng, tình trạng chuyển nhượng trái phép đất lâm nghiệp vẫn chưa được xử lý dứt điểm, đồng thời bổ sung giải pháp đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Tại hội nghị UBND huyện đã tặng giấy khen cho 05 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng năm 2023. Tập thể trạm QLBVR Cắm Muộn thuộc hạt Kiểm lâm Pù Huống là một trong những tập thể được huyện tặng giấy khen đợt này.

Đ/c Trần Anh Dũng – Phó hạt trưởng hạt KL Quế Phong báo cáo tại hội nghị

Đ/c Trần Đức Dũng – PGĐ BQL Khu BTTN Pù Huống tham luận tại hội nghị

Đ/c Sầm Văn Duyệt – PBT thường trực huyện ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đ/c Trần Đức Dũng – PGĐ BQL Khu BTTN Pù Huống ký cam kết tại hội nghị