BQL Khu BTTN Pù Huống tổ chức Hội nghị quản lý bảo vệ rừng vùng đệm năm 2024 tại xã Nga My, huyện Tương Dương

Thứ năm - 27/06/2024 20:18
Ngày 20/6/2024 tại hội trường UBND xã Nga My, huyện Tương Dương. BQL Khu BTTN Pù Huống phối hợp với UBND xã Nga My tổ chức hội nghị quản lý bảo vệ rừng vùng đệm năm 2024 nhằm đánh kết quả thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực Lâm nghiệp năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các tháng cuối năm 2024.

Chủ trì hội nghị có Đ/c Trần Đức Dũng, Phó Giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống và Đ/c Kha Văn Thứ, Phó chủ tịch UBND xã Nga My. Tham gia hội nghị có thường trực Đảng ủy, HĐND xã, trưởng các ban ngành đoàn thể UBND xã, đại diện Kiểm lâm địa bàn phụ trách xã của hạt Kiểm lâm Tương Dương, Trạm QLBVR của BQL rừng phòng hộ huyện Tương Dương đóng trên địa bàn, Công an xã, Bí thư và Trưởng Bản, Phó bản, đoàn thanh niên, một số đại diện già làng của 9/9 Bản và đại diện các hộ nhận khoán BVR trên địa bàn tham dự.
Tại hội nghị đại diện hạt Kiểm lâm Khu BTTN Pù Huống đã thay mặt chủ trì hội nghị và UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ năm 2023, 6 tháng đầu năm 2024 phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Một số ưu điểm trong thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ như: sự phối kết hợp giữa BQL Khu BTTN Pù Huống, chính quyến địa phương xã và các lực lượng bảo vệ rừng khác đóng trên địa bàn xã được thực hiện tốt và có hiệu quả. Công tác tuyên truyền pháp luật Lâm nghiệp, PCCCR hàng năm được BQL Khu BTTN Pù Huống phối hợp thực hiện tốt; phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng 2 (Cục Kiểm lâm) tổ chức truyền thông lưu động trên địa bàn xã. Trạm QLBVR của BQL Khu BTTN Pù Huống đóng tại địa bàn xã đã phát huy được các vai trò, trách nhiệm trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xã trong công tác QLBVR cũng như thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn xã, các chính sách như hỗ trợ 50 triệu xây nhà cho 1 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở Bản Canh, hỗ trợ 15 đèn Năng lượng mặt trời trị giá 40 triệu cho bản Na Kho. Quản lý bảo vệ tốt 11.285,05 ha diện tích rừng đặc dụng trên địa bàn xã. Giao khoán bảo vệ rừng 6.295,109 ha từ chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng và 2.351,968 ha từ chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững (QĐ809) cho 4 cộng đồng thôn bản với 205 hộ gia đình tham gia và 01 tổ chức với tổng kinh phí chi trả cho 4 cộng đồng và tổ chức là 1.775.624.125 đồng, phối kết hợp thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học của BQL Khu BTTN Pù Huống trên địa bàn xã Nga My năm 2023 đã được thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Trạm QLBVR Nga My thuộc hạt Kiểm lâm Khu BTTN Pù Huống đã được chủ tịch UBND huyện Tương Dương tặng giấy khen tại hội nghị tổng kết lâm nghiệp đầu năm 2023.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, khó khăn hạn chế như là: Rừng vẫn bị xâm hại nhỏ lẻ; một số bãi đất trống, đất bồi ven khe trong rừng đặc dụng vẫn đang bị khai hoang thủ công để trồng lúa nước; tình trạngkhai thác khoáng sản thủ công nhỏ lẻ vẫn còn xảy ra trong các khe ở Khu bảo tồn; hiệu quả hoạt động của các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng chưa cao, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của BQL Khu BTTN Pù Huống đóng tại xã còn thiếu so với khối lượng công việc và diện tích đang quản lý; đơn giá chi trả Dịch vụ MTR của lưu vực thủy điện còn thấp….
Các đại biểu tham dự đã tích cực tham luận, thẳng thắn đóng góp ý kiến về kết quả thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách về lâm nghiệp đã triển khai, đánh giá về những khó khăn, tồn tại trong QLBVR trên địa bàn đồng thời đề xuất đưa ra những giải pháp nâng cao hiệu quả để khắc phục những khó khăn, tồn tại trong thời gian tiếp theo của năm 2024. Chủ trì đã lắng nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu và tếp thu những ý kiến đóng góp và giải đáp các ý kiến góp ý, những vướng mắc, thắc mắc của các đại biểu tham dự.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị Đ/c Lương Thị Lạng- Phó bí thư thường trực Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã Nga My đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được về công tác lâm nghiệp trên địa bàn trong năm qua của BQL Khu BTTN Pù Huống và mong muốn thời gian tới đơn vị phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ về lâm nghiệp, an sinh xã hội trên địa bàn đặc biệt không để rừng bị xâm hại, bảo vệ tốt 11.285,05 ha rừng đặc dụng trên địa bàn xã trong những tháng cuối năm và những năm tiếp theo.
Kết luận và bế mạc hội nghị đồng chí lãnh đạo UBND xã thay mặt chủ trì hội nghị tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của cấp trên, đồng thời kết luận đưa ra các nội dung cần thực hiện trong thời gian tới và giao cho các ban ngành ở xã, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn tổ chức thực hiện. Đặc biệt là việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương đảng; Kết luận số 61-KL/TW ngày 17/8/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

image 1

image 2
Đ/c Nguyễn Thanh Tú phó hạt trưởng kiểm lâm Pù Huống trình bày báo cáo kết quả thực hiện

image 3
Đ/c Trần Đức Dũng  P. Giám đốc thay mặt cho đoàn chủ trì tiếp thu những ý kiến đóng góp và giải đáp những vướng mắc, thắc mắc của đại biểu

image 4
Đ/c Lương Thị Lạng- Phó bí thư thường trực Đảng uỷ, chủ tịch HĐND xã Nga My đã phát biểu chỉ đạo

image 5
Đ/c Kha Văn Thứ - Phó chủ tịch UBND xã Nga My kết luận và bế mạc hội nghị.

Tác giả bài viết: Bùi Hữu Sỹ - Trạm QLBVR Nga My