BQL Khu BTTN Pù Huống tổ chức Hội nghị quản lý bảo vệ rừng vùng đệm năm 2024 tại huyện Quỳ Châu.

Thứ năm - 27/06/2024 20:09
Từ ngày 25/6 đến ngày 26/6/2024 tại hội trường UBND 2 xã Châu Hoàn và xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. BQL Khu BTTN Pù Huống phối hợp với UBND xã tổ chức 02 cuộc “Hội nghị quản lý vảo vệ rừng vùng đệm Khu BTTN Pù Huống năm 2024” để bàn về công tác quản lý bảo vệ rừng nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực Lâm nghiệp năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các tháng cuối năm 2024.

Đ
ồng chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Đức Dũng – Phó giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống chủ tịch UBND các xã. Đến dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lương Chí Dũng UVBCH Đảng bộ huyện Quỳ Châu, Trưởng phòng nông nghiệp huyện. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo hạt kiểm lâm huyện Quỳ Châu; đại diện lãnh đạo đội kiểm lâm cơ động & PCCCR số 3 - Chi cục kiểm lâm Nghệ An; các đồng chí lãnh đạo và cán bộ hạt kiểm lâm Pù Huống; cán bộ trạm QLBVR Diên Lãm; thường trực Đảng Ủy; thường trực HĐND; PCT UBND xã; Trưởng các Ban, Ngành, Hội thuộc UBND xã; cán bộ kiểm lâm địa bàn, Trạm QLBVR thuộc BQL rừng Phòng hộ Quỳ Châu; Bí thư, trưởng bản và đại diện một số hộ nhận khoán BVR với tổng số đại biểu tham dự 54 đại biểu/ hội nghị.

Tại hội nghị đại diện hạt kiểm lâm Pù Huống đã thông qua báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong công tác Lâm nghiệp năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. Trong đó, nổi bật một số chỉ tiêu nhiệm vụ như: BQL Khu BTTN Pù Huống đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quản lý bảo vệ tốt 11.642,693 ha diện tích rừng đặc dụng trên địa bàn toàn huyện. Giao khoán bảo vệ rừng 8.956,49 ha từ chính sách chi trả Dịch vụ môi trường rừng và 3.277,792 ha từ chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững (QĐ809) cho 4 cộng đồng thôn bản và 02 tổ chức với 265 hộ gia đình tham gia với tổng kinh phí chi trả cho 4 cộng đồng và tổ chức UBND 2 xã là 2.564.774.220 đồng (Xã Diên Lãm 1.497.999.397 đồng, xã Châu Hoàn 1.066.774.558 đồng). Hỗ trợ mỗi xã 01 cộng đồng thôn bản công trình đèn đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời công cộng với 15 bộ đèn mỗi xã. Công tác phối kết hợp giữa BQL Khu BTTN Pù Huống, chính quyến địa phương xã và các lực lượng bảo vệ rừng khác đóng trên địa bàn xã được thực hiện tốt và có hiệu quả. Công tác tuyên truyền pháp luật Lâm nghiệp, PCCCR hàng năm được BQL Khu BTTN Pù Huống phối hợp thực hiện tốt; phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng 2 (Cục Kiểm lâm) tổ chức truyền thông lưu động trên địa bàn xã; tổ chức truyền thông về bảo tồn động vật hoang dã. Trạm QLBVR của BQL Khu BTTN Pù Huống đóng tại địa bàn xã Diên Lãm đã phát huy được các vai trò, trách nhiệm trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xã trong công tác QLBVR cũng như thực hiện các nhiệm vụ an sinh xã hội trên địa bàn xã…
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, còn một số tồn tại, khó khăn hạn chế như là: Rừng và động vật rừng vẫn bị xâm hại nhỏ lẻ; hiệu quả hoạt động của các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng chưa cao, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của BQL Khu BTTN Pù Huống đóng tại xã còn thiếu so với khối lượng công việc và diện tích đang quản lý; đơn giá chi trả Dịch vụ MTR của lưu vực thủy điện còn thấp; một số cộng đồng trong 2 xã chưa được nhận khoán bảo vệ rừng của Khu BTTN Pù Huống….
Hội nghị đã được nghe 11 ý kiến phát biểu tham luận của các đại biểu tham dự. Các đại biểu nêu ra một số tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới trong đó nổi bật là thực hiện công tác quản lý bảo vệ rừng tận gốc của các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng, công tác phối kết hợp giữa các ban ngành, công tác nhận khoán bảo vệ rừng của các tổ cộng đồng thôn bản, các đề xuất kiến nghị, đồng thời chủ trì hội nghị tiếp thu, giải trình trả lời các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu liên quan đến lĩnh vực Lâm nghiệp một cách tâm huyết, có sức thuyết phục cao.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lương Chí Dũng – Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, trưởng phòng Nông nghiệp huyện; các đồng chí thường trực đảng ủy các xã đánh giá cao nỗ lực cố gắng và những kết quả đạt được trong công tác Lâm nghiệp của BQL Khu BTTN Pù Huống trong thời gian qua trên địa bàn xã, chia sẻ những khó khăn vướng mắc mà đơn vị đã chỉ ra. Từ đó, các đồng chí đề nghị BQL khu BTTN Pù Huống trong thời gian tới cần phối hợp tốt các cơ quan ban ngành đóng trên địa bàn, các ngành đoàn thể cấp xã khắc phục những khó khăn vướng mắc để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý bảo vệ rừng trong năm 2024 và những năm tiếp theo.
Phát biểu kết luận và bế mạc hội nghị, các đồng chí Chủ tịch UBND 2 xã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của cấp trên, đồng thời giao một số nhiệm vụ cho các ban ngành ở xã, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới. Đặc biệt, cần quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp, các ngành, của huyện ủy về thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng theo tinh thần Chỉ thị số Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương đảng; Kết luận số 61-KL/TW ngày 17/8/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng./.
Một số hình ảnh tại các cuộc hội nghị

image 20240628071109 1

image 20240628071109 2

image 20240628071109 3
Đồng chí Nguyễn Thanh Tú- Phó hạt trưởng hạt KL Pù Huống thông qua báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ về Lâm nghiệp năm 2023

image 20240628071109 4
Các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự hội nghị

image 20240628071109 5
  Đồng chí Trần Đúc Dũng – Phó Giám đốc BQL khu BTTN Pù Huống đồng chủ trì hội nghị điều hành và trả lời các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu.

image 20240628071109 6
Đồng Chí Lữ Văn Đức – Bí thư Đảng Ủy xã Châu Hoàn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

image 20240628071109 7
Đồng chí Lương Chí Dũng- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị