Tăng cường công tác bảo vệ rừng tận gốc của trạm QLBVR Châu Lý, huyện Quỳ Hợp.

Thứ năm - 07/12/2023 21:16

Trạm Quản lý Bảo vệ rừng xã Châu Lý được giao quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn 4 xã Châu Lý, xã Bắc Sơn, xã Châu Thái, xã Hạ Sơn trực thuộc Ban QL khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống. Được giao quản lý 2.594 ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Địa bàn trạm quản lý có 31 khoảnh 7 tiểu khu, tiếp giáp với rừng phòng hộ huyện Tân Kỳ, rừng phòng hộ huyện Anh Sơn và rừng phòng hộ huyện Con Cuông. Tuy diện tích trạm quản lý ít nhưng số loài động thực vật ở đây khá phong phú và đa dạng, đời sống người dân nghèo còn phụ thuộc nhiều vào tài nguyên rừng.
 Để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn trạm QLBVR Châu Lý đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện như tuần tra, kiểm tra rừng tận gốc, ngăn chặn buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép, tuyên truyền về pháp luật và PCCCR, tham mưu cho chính quyền địa phương, triển khai các chương trình lâm nghiệp trên địa bàn.
Phát huy các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng từ chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, tập thể trạm đã phối hợp với các cộng đồng thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng trên địa bàn 2-4 lần trên mỗi tháng để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.
Hàng tháng trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra rừng cho mỗi cán bộ, xây dựng kế hoạch tuần tra rừng cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng tại 7 bản theo chính sách chi trả DVMTR và chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững. Ngoài ra trạm duy trì thường xuyên sự phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuần tra kiểm tra rừng. Vào mùa nắng nóng dễ xẩy ra cháy rừng, trạm luôn bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, ký cam kết PCCCR đối với các hộ dân sinh sống gần rừng. Qua đó đã phát hiện sớm các hành vi xâm hại vào rừng, tuyên truyền vận động người dân vào rừng không có các hành vi vi phạm, trên địa bàn không xẩy ra cháy rừng, không xẩy ra các điểm nóng về khai thác rừng, an ninh rừng trong những năm qua luôn được đảm bảo.
Song song với công tác tuần tra bảo vệ rừng, trạm đã phối hợp với các ban ngành cấp trên tổ chức họp tuyên truyền phổ bến pháp luật về công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được 3 cuộc trên địa bàn 3 xóm thu hút được hơn 200 người tham gia. Kịp thời tham mưu, triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch PCCCR của đơn vị đề ra và các văn bản chỉ đạo khác của các cấp chính quyền, trạm đã phối hợp với cơ quan chức năng các cấp, đặc biệt là các thôn bản sống gần rừng kịp thời huy động lực lượng chữa cháy ngay khi có cháy xảy ra. Chủ động phân công trực 100% quân số, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị PCCCR nhằm kịp thời kiểm soát khi cháy rừng xẩy ra.
Có thể nói rằng, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo BQL khu BTTN Pù Huống, hạt Kiểm lâm Pù Huống, các ban ngành cấp trên và sự nỗ lực cố gắng của cán bộ trạm cùng với các cộng đồng nhận khoán bảo vệ trong việc tuần tra bảo vệ rừng của khu BTTN Pù Huống, đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác QLBVR tại gốc trên địa bàn. Hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi vi phạm vào tài nguyên rừng, giúp nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, ý nghĩa của rừng đối với đời sống, sản xuất của bà con nhân dân trên địa bàn. Vì vậy, hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng tại gốc của tập thể trạm ngày được nâng lên.

Một số hình ảnh trong hoạt động tuần tra, kiểm tra và bảo vệ rừng tận gốc

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Tùng - Trạm QLBVR Châu Lý