BQL Khu BTTN Pù Huống đẩy mạnh công tác truyền thông phổ biến pháp luật Lâm Nghiệp năm 2022

Chủ nhật - 25/12/2022 23:26
Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống được giao quản lý diện tích 46.468,66 ha (gồm có: 40.157,43 ha rừng đặc dụng, 6.066,47 ha rừng phòng hộ, 210,38 ha rừng sản xuất và 34,38 ha đất ngoài lâm nghiệp) nằm phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, trên địa giới hành chính của 15 xã thuộc 5 huyện đó là: Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương,  Quế Phong và Quỳ Châu. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đơn vị luôn xác định công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật về Lâm nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và được triển khai thực thường xuyên liên tục xuyên suốt thời trong năm, vì vậy BQL Khu BTTN Pù Huống đã xây dựng kế hoạch, nội dung dự toán tranh thủ xin các nguồn hỗ trợ kinh phí của cấp trên để tổ chức các hội nghị, tập huấn, phối hợp với các ban ngành địa phương, các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác truyền thông pháp luật Lâm nghiệp ở địa bàn quản lý.
 Đối tượng cần tập trung trong hoạt động truyền thông, phổ biến pháp luật quản lý bảo vệ và phát triển rừng là cán bộ, công chức cấp xã, cán bộ bảo vệ rừng, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sống ven rừng, các hộ nhận khoán. Với nhiều nội dung truyền thông quan trọng được phổ biến, trong đó chú trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Lâm nghiệp năm 2017, Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các văn bản chỉ đạo trong lĩnh vực Lâm nghiệp, phương án bảo vệ rừng và PCCCR của Khu BTTN Pù Huống, các hoạt động nghiêm cấm trong lĩnh vực Lâm nghiệp…
Năm 2022, Khu BTTN Pù Huống đã triển khai nhiều loại hình truyền thông giáo dục pháp luật phù hợp như: Tổ chức các hội nghị tuyên truyền từ xã đến các thôn bản, lồng ghép tuyên truyền vào các buổi họp thôn bản, phát tờ rơi, panô, áp phích, soạn kỷ yếu giới thiệu về Khu BTTN Pù Huống. Kết quả thực hiện được trong năm, đã tổ chức 7 cuộc hội nghị vùng đệm tại 7 xã với hơn 420 người tham dự, 20 hội nghị tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng, 20 hội nghị tuyên truyền PCCCR tại 20 bản trọng điểm với hơn 2.800 người tham dự và triển khai 14 lớp tập huấn về phổ biến pháp luật lâm nghiệp và PCCCR với hơn 980 người tham dự; phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng 2 triển khai công tác tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi ở trên địa bàn tuyến xã Châu Hoàn, Diễn Lãm (Quỳ Châu), xã Bình Chuẩn (Con Cuông), xã Nga My, Xiêng My (Tương Dương), phối hợp Quỹ bảo vệ rừng Nghệ An tổ chức tuyên truyền cho các hộ nhận khoán ở các xã vùng đệm; thường xuyên đăng tin Cổng thông tin điện tử Khu BTTN Pù Huống để tuyên truyền nâng cao nhân thức cho người dân bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; hoạt động truyền thông cộng đồng cũng chú trọng, cán bộ địa bàn luôn hưởng ứng tham gia các lễ hội truyền thống cộng đồng nơi công tác; xây dựng các bảng, biển tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR ở các cửa rừng, xây dựng nội dung bảng biển người dân dễ hiểu, dễ thực hiện.

Từ những kết quả đã triển khai trong công tác truyền thông, phổ biến, giáo dục pháp luật đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm, hành động của cán bộ và nhân dân đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giảm các vụ vi phạm pháp luật trong lĩnh vực Lâm nghiệp của người dân vùng đệm, đặc biệt Khu BTTN Pù Huống đang bảo vệ tốt đa dạng hệ sinh thái rừng được giao quản lý. Bên cạnh đó là dịp Khu BTTN Pù Huống nắm bắt được các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân để phản ánh đến các cấp có những chủ trương, chính sách phù hợp nhằm tạo cuộc sống ổn định cho người dân bản địa giảm phụ thuộc vào rừng.
Thời gian tới, để công tác tuyên truyền đạt chất lượng và hiệu quả, Khu BTTN Pù Huống tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ trong việc truyền thông pháp luật; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phù hợp với tình hình thực tế tại các địa bàn; tranh thủ nhiều nguồn lực từ ngân sách nhà nước, các chương trình, dự án để đầu tư cho công tác truyền thông, phổ biến giáo dục pháp luật được sâu rộng hơn./.
 Một số hình ảnh của cán bộ Khu BTTN Pù Huống thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật Lâm nghiệp năm 2022, tại các địa bàn vùng đệm.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Hiếu - Trưởng phòng KH-TC