Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống

Thứ sáu - 22/12/2023 02:13
Hạt kiểm Khu bảo tồn thiên nhiên lâm Pù Huống được thành lập theo Quyết định số: 3460/QĐ.UB ngày 23/9/2002 của UBND tỉnh Nghệ An. Sau khi sáp nhập BQL rừng phòng hộ Quỳ Hợp vào BQL Khu BTTN Pù Huống, hiện nay diện tích quản lý là 46.486,66 ha (bao gồm: rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất) nằm trên địa bàn 5 huyện: Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông và Tương Dương.
Vị trí, chức năng.
Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Pù Huống (Hạt Kiểm lâm Pù Huống) là bộ phận trực thuộc BQL Khu BTTN Pù Huống thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về Lâm nghiệp và bảo đảm chấp hành pháp luật về Lâm nghiệp. Chịu sự quản lý, chỉ đạo trực tiếp về tổ chức và hoạt động của BQL Khu BTTN Pù Huống. Đồng thời chịu sự chỉ đạo hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Chi cục Kiểm lâm Nghệ An.
Trụ sở chính đóng tại Khối 7, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.
Cơ cấu tổ chức.
Giám đốc BQL Khu BTTN Pù Huống đồng thời là Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm, phụ trách chỉ đạo trực tiếp, toàn diện Hạt Kiểm lâm.
Ban lãnh đạo Hạt Kiểm lâm gồm: Hạt trưởng và 02 Phó Hạt trưởng
Các bộ phận chuyên môn và các trạm QLBVR trực thuộc:
    - Văn phòng Hạt Kiểm lâm
    - Bộ phận chuyên môn: Pháp chế - Kỹ thuật
    - Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR
    - Trạm QLBVR Nga My (huyện Tương Dương)
    - Trạm QLBVR Bình Chuẩn (huyện Con Cuông)
    - Trạm QLBVR Diên Lãm (huyện Quỳ Châu)
    - Trạm QLBVR Cắm Muộn (huyện Quế Phong)
    Ngoài ra có 03 trạm QLBVR: Nam Sơn, Châu Lý, Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp trực thuộc BQL Khu BTTN Pù Huống, nhưng chịu sự chỉ đạo, quản lý về chuyên môn nghiệp vụ của Hạt Kiểm lâm.
Cán bộ Hạt Kiểm lâm có trình độ chuyên môn Đại học trở lên; 04 đồng chí là Thạc sỹ; bình quân độ tuổi từ 36 - 38 tuổi; có 02 đồng chí là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Hình ảnh: Trụ sở Hạt kiểm lâm Pù Huống
Nhiệm vụ, quyền hạn.
    Hạt Kiểm lâm Khu BTTN Pù Huống thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định tại Nghị định số 01/2019/NĐ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về Kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng và các văn bản quy định hiện hành, cụ thể:
    Xây dựng chương trình, kế hoạch về bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng, đảm bảo chấp hành pháp luật về Lâm nghiệp thuộc phạm vi quản lý của BQL Khu BTTN Pù Huống.
    Phối hợp với các phòng ban chuyên môn của BQL Khu BTTN Pù Huống; các chủ rừng liền kề, Hạt Kiểm lâm huyện và các cơ quan chức năng trên địa bàn xây dựng quy chế phối hợp, thực hiện chương trình, kế hoạch về quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng. Tổ chức đấu tranh và phòng ngừa, ngăn chặn, đảm bảo chấp hành pháp luật về lâm nghiệp thuộc phạm vu được giao quản lý.
    Xử lý vi phạm hành chính và áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính; khởi tố, điều tra vụ án hình sự hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp theo quy định của pháp luật thuộc phạm vi được giao theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.
    Phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, vận động quần chúng nhân dân trong khu vực bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng.
    Tổ chức tuần tra, truy quét các tổ chức, cá nhân phá hoại rừng, khai thác, tàng trử, mua bán, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép trên địa bàn. Theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; phối hợp với các chủ rừng liền kề và chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng cháy và chữa cháy rừng, trong trường hợp cần thiết báo cáo cơ quan có thẩm quyền tổ chức huy động lực lượng, phương tiện tổ chức chữa cháy rừng.
    Tổ chức chỉ đạo, quản lý các trạm QLBVR ở trong khu bảo tồn thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và của đơn vị.
    Quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, phương tiện, trang thiết bị nghiệp vụ chuyên dụng, đồng phục theo quy định của pháp luật.
    Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo định kỳ và theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.
    Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao.

Một số hình ảnh hoạt động của Hạt kiểm lâm Pù Huống

Tác giả bài viết: Cao Văn Phúc   - Văn phòng hạt KL Pù Huống