Công tác bảo vệ rừng tận gốc của trạm QLBVR Cắm Muộn, huyện Quế Phong

Chủ nhật - 19/11/2023 22:50
Trạm QLBVR Cắm Muộn thành lập năm 2004 được giao quản lý bảo vệ rừng vùng lõi Khu BTTN Pù Huống nằm trên địa bàn huyện Quế Phong với diện tích 4.396,57 ha. Địa bàn trạm quản lý gồm 4 tiểu khu, 13 mốc ranh giới có đường giáp ranh với các huyện Quỳ Châu, Tương Dương với chiều dài hơn 15 km. Nơi đây là khu vực rừng còn giàu tài nguyên với trữ lượng lớn; động thực vật đa dạng với nhiều loài quý hiếm như: Pơ Mu, Sa Mu dầu, Gà lôi,Vượn…Địa hình đồi núi với đỉnh Pù Lon là nơi cao nhất trong dãy Pù Huống có độ cao trên 1400m so với mực nước biển, giao thông đi lại khó khăn, đời sống người dân nghèo còn phụ thuộc nhiều vào tài nguyên rừng; phong tục tập quán lạc hậu,…gây nên áp lực lớn và khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm được cấp trên giao phó, trạm QLBVR Cắm Muộn đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện như tuần tra, kiểm tra rừng tận gốc, ngăn chặn buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép, tuyên truyền về pháp luật và PCCCR, tham mưu cho chính quyền địa phương, triển khai các chương trình dự án xóa đói giảm nghèo... Trong đó nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng tận gốc được trạm quan tâm hàng đầu. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, trạm thường xuyên tổ chức tuần tra, phối kết hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành đóng trên địa bàn; chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các hộ nhận khoán, nắm bắt thông tin kịp thời nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại đến rừng trong địa bàn quản lý.
Sơ đồ diện tích rừng trạm Cắm Muộn quản lý

Một trong những thuận lợi đối với trạm QLBVR Cắm Muộn trong công tác tuần tra, kiểm tra rừng đó là sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị  trong việc cung cấp các trang thiết bị cần thiết phục vụ nhiệm vụ như: áo quần, ba lô, võng, lều, xà cạp, giày dép đi rừng, máy tính bảng, máy định vị GPS, hỗ trợ kinh phí…Ngoài ra trên địa bàn có chương trình khoán BVR cho cộng đồng người dân vùng đệm theo chương trình DVMTR từ đó đã xây dựng được các tổ đội tuần tra  bảo vệ rừng cùng với lực lượng của trạm, kết hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn; tạo nên sức mạnh tổng hợp, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ.
 Tuy nhiên trong công tác tuần tra, kiểm tra rừng anh em trạm cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trụ sở trạm đóng trên địa bàn xã Cắm Muộn trong khi diện tích rừng vùng lõi lại nằm ở xã Quang Phong, để vào khu vực vùng lõi phải mất hơn nửa ngày đi bộ. Đặc biệt việc tuần tra ở các khu vực rừng giáp ranh với các huyện, lực lượng tuần tra phải chuẩn bị lương thực dài ngày, mang võng, lều ngủ qua đêm trong rừng. Đặc điểm trên địa bàn có các hộ dân sinh sống ở vùng đệm, vùng lõi từ trước khi thành lập khu bảo tồn nên người dân thường xuyên có các hoạt động như chăn nuôi, trồng trọt, lấy mật ong và các hoạt động khác nên công tác tuần tra, kiểm tra rừng phải thực hiện thường xuyên liên tục.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ, hàng tháng trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch tuần tra rừng cho mỗi cán bộ địa bàn ít nhất 4 lần/tháng/người, mỗi đợt tuần tra kéo dài 2 - 3 ngày; xây dựng kế hoạch tuần tra rừng cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng tại 3 bản vùng đệm theo chương trình DVMTR. Ngoài ra trạm duy trì thường xuyên sự phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuần tra kiểm tra rừng. Vào mùa nắng nóng dễ xẩy ra cháy rừng, trạm luôn bố trí lực lượng thường xuyên tuần tra, tuyên truyền, ký cam kết PCCCR đối với các hộ dân sinh sống giáp ranh, trong vùng lõi khu bảo tồn. Qua đó đã phát hiện sớm các hành vi xâm hại vào rừng, tuyên truyền vận động người dân vào rừng không có các hành vi vi phạm; trên địa bàn không xẩy ra cháy rừng, không xẩy ra các điểm nóng về khai thác rừng, an ninh rừng trong những năm qua luôn được đảm bảo.
Có thể khẳng định rằng, sự cố gắng nỗ lực của lực lượng Kiểm lâm trạm QLBVR Cắm Muộn cùng với chính quyền địa phương và người dân trong việc tuần tra bảo vệ rừng khu BTTN Pù Huống đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác QLBVR trên địa bàn, giúp nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, ý nghĩa của rừng đối với đời sống, sản xuất và trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng được nâng lên rõ rệt.
Một số hình ảnh tuần tra, kiểm tra rừng:

Tác giả bài viết: Võ Văn Nghĩa - Trạm QLBVR Cắm Muộn