Công tác quản lý bảo vệ rừng trạm Bình Chuẩn – huyện Con Cuông

Thứ hai - 25/12/2023 23:11
Trạm QLBVR Bình Chuẩn được giao quản lý diện tích rừng đặc dụng thuộc vùng lõi Khu BTTN Pù Huống tại địa bàn xã Bình Chuẩn của huyện Con Cuông với diện tích 6.887,54 ha gồm các tiểu khu 726, 727, 728, 729 và 730. Tài nguyên rừng địa bàn quản lý giàu trữ lượng, chất lượng và nhiều loài động thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam, có nguy cơ bị xâm hại cao. Vì vậy nơi đây cũng chính là địa bàn lâm tặc thường dựa vào nhân dân địa phương để khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản và săn bẩy động vật rừng trái phép.
Xác định rõ chức năng nhiệm vụ và những khó khăn, đầu năm Trạm đã lên kế hoạch cụ thể cho tập thể cũng như từng cán bộ. Nhận định rõ vai trò trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trạm trong việc thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan, ngành cấp trên, lãnh đạo, chỉ đạo của Hạt kiểm lâm, BQL khu bảo tồn. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, PCCCR đến tận người dân, các thôn bản.
Trên địa bàn triển khai các cộng đồng nhận khoán thuộc 2 chương trình đó là chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng nên tập thể trạm xác định đây là một lợi thế cần phải phát huy triệt để. Chính vì vậy trạm đã lên kế hoạch và bám sát các cộng đồng nhận khoán thường xuyên tuần tra, bảo vệ rừng trên địa bàn mỗi tháng 4-6 lần mỗi tháng nhằm phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm xâm hại đến tài nguyên rừng trên địa bàn quản lý. Hàng tuần, hàng tháng trạm luôn chủ động xây dụng kế hoạch tuần tra rừng cho mỗi cán bộ, cho các hộ nhận khoán thuộc 5 bản theo chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững. Bên cạnh đó việc phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuần tra kiểm tra rừng cũng được duy trì thường xuyên. Đặc biệt là mùa nắng nóng có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, trạm thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra, tuyên tryuền và ký cam kết đối với các hộ dân sinh sống gần rừng. Từ đó có thể phát hiện sớm các hành vi xâm hại vào rừng và kịp thời tuyên truyền vận động người dân ngừng ngay các vi xâm hại vào rừng.
Cùng với công tác tuần tra bảo vệ rừng, trạm đã phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị, các ban ngành tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến chủ trương chính sách của Đảng pháp luật của nhà nước về công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng được 4 cuộc trên địa bàn các bản và một hội nghị vùng đệm trên toàn xã với tổng hơn 600 người tham gia. Triển khai các nhiệm vụ về phòng cháy chữa cháy rừng của đơn vị cũng như của các cấp cính quyền. Trạm luôn chủ động phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các thôn bản kịp thời huy động lực lượng chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra. Vào mùa nắng nóng chủ động phân công trực 100% quân số, luôn chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện PCCCR đảm bảo kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.
 Bằng sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ trạm với cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng tại các bản, cộng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo hat kiểm lâm Pù Huống, chính quyền địa phương, các ban nghành cấp trên, các lực lượng đóng trên địa bàn đã tạo nên sự thành công trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn. Từ những chính sách, sự quan tâm trong công tác tuyên truyền đã giúp bà con hiểu rõ hơn về rừng cũng như lợi ích của rừng mang lại nên ý thức bảo vệ rừng của bà con từng bước đuợc nâng lên rõ rệt. Qua đó hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi vi phạm xâm hại đến tài nguyên rừng. Đặc biệt là được chính quyền địa phương các cấp và người dân ghi nhận. Trạm QLBVR Bình Chuẩn luôn phấn đấu hết mình để đảm bảo an ninh rừng luôn ổn định và xứng đáng là lực lượng bảo vệ rừng nòng cốt tại địa bàn cũng như của ngành lâm nghiệp trước thực trạng hiện nay.
Một số hình ảnh tuần tra, kiểm tra rừng tại xã Bình Chuẩn

Tác giả bài viết: Nguyễn Tống Phi - Trạm QLBVR Bình Chuẩn