Công tác tuần tra kiểm tra bảo vệ rừng và thực hiện nhiệm vụ về Lâm nghiệp của trạm QLBVR Nam Sơn - Huyện Quỳ Hợp

Chủ nhật - 24/12/2023 23:06
Trạm QLBVR Nam Sơn trực thuộc Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, có chức năng thực hiện chủ trương chính sách của đảng pháp luật nhà nước trong lĩnh vực lâm nghiệp, công tác QLBVR, bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn quản lý. Trạm có 03 đồng chí, với diện tích rừng được giao quản lý là 2.197,27 ha gồm rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất trên địa bàn xã Nam Sơn gồm 04 tiểu khu và 10 khoảnh.
Ngay từ đầu năm trạm quản lý bảo vệ rừng Nam Sơn đã xây dựng quy chế, lập kế hoạch tuần tra kiểm tra rừng hàng tuần, hàng tháng, và các phương án chống chặt phá quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, trình lãnh đạo hạt kiểm lâm phê duyệt để triển khai thực hiện hàng tháng mỗi cán bộ tuần tra, kiểm tra rừng 6, 7 đợt kiểm tra hết lâm phần được giao quản lý bảo vệ để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.
Chương trình giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ dân cộng đồng thôn bản đối với các chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, tại 02 cộng đồng xóm bản. Mỗi cộng đồng tham gia đi tuần tra kiểm tra rừng về phải viết báo cáo, biên bản kiểm tra hiện trường cụ thể để theo dõi chấm công vào bảng chấm công của tổ nhóm, công tác quản lý các cộng đồng giao khoán bài bản. Nhờ đó công tác bảo tồn đa dạng sinh học được phát huy, người dân có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.
Bên cạnh đó phải nói tới công tác tuyên truyền QLBVR, PCCCR, Luật lâm nghiệp đến với người dân, cững mang lại hiệu quả cao, công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia QLBVR, PCCCR được trạm thực hiên nghiêm túc và thường xuyên, đặc biệt vào mùa nắng nóng, trạm bố trí cán bộ địa bàn xuống tận thôn bản phổ biến các chính sách của đảng pháp luật của nhà nước về quản lý bảo vệ rừng, PCCCR, hội  nghị vùng đệm, phối hợp với phòng khoa học  hợp tác quốc tế tổ chức truyền thông giáo dục môi trường tại UBND xã, có 115 hộ dân tham gia, treo băng rôn tại các khu dân cư thôn bản trong xã, chính vì điều đó mà nhận thức, ý thức trách nhiệm về QLBVR, PCCCR, bảo tồn đa dạng sinh học cửa người dân trên địa bàn được nâng rõ rệt.
Được sự quan tâm cửa lãnh đạo đơn vị hàng năm đã cung cấp mua sắm đầy đủ các dụng cụ, tư trang, kể cả vật chất để phục vụ cho công tác quản lý bảo vệ rừng. Từ đó, cán bộ trạm yên tâm công tác cố gắng vượt qua mọi khó khăn và đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, phát huy tính chủ động và tự chịu trách nhiệm, đối với mỗi cán bộ trạm. Để công tác tuần tra kiểm tra rừng đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới trạm quản lý bảo vệ rừng nam sơn luôn phát huy sức mạnh đoàn kết phấn đấu hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Một số hình ảnh tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, bảo tồn đa dang sinh học tại địa bàn xã Nam Sơn

Công tác phối hợp nghiên cứu khoa học

Các tổ nhận khoán tuần tra, kiểm tra rừng

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Hợi - trạm QLBVR Nam Sơn