Tăng cường công tác bảo vệ rừng tại gốc và thực hiện công tác phát triển lâm nghiệp trên địa bàn của trạm QLBVR Châu Hồng.

Thứ hai - 25/12/2023 21:19
Hiện tại trạm có 04 đồng chí, địa bàn giao quản lý trên địa bàn 4 xã huyện Quỳ Hợp gồm các xã Châu Cường, Châu Hồng, Châu Tiến, Châu Thành với tổng diện tích là 3.410,92 trong đó có 1.005,79 ha rừng đặc dụng và 2.405,13 ha rừng phòng hộ và rừng sản xuất.
Đầu năm 2023, trạm QLBVR Châu Hồng đã chủ động xây dựng phương án quản lý rừng trên địa bàn các xã trạm quản lý. Từng cán bộ trạm có kế hoạch cụ thể trong công tác tuần tra, kiểm tra, xây dựng phương án chống chặt phá rừng, chống xâm lấn rừng cho từng địa bàn được giao quản lý. Trạm thường xuyên tổ chức tuần tra, phối kết hợp với chính quyền địa phương, các ban ngành đóng trên địa bàn; chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các hộ nhận khoán, nắm bắt thông tin kịp thời nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại đến rừng trong địa bàn quản lý. Trong năm 2023 các cán bộ của trạm đã đi tuần tra, kiểm tra rừng tận gốc được 125 đợt đã ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến rừng.
Được sự quan tâm của lãnh đạo đơn vị trong việc cung cấp các trang thiết bị cần thiết phục vụ nhiệm vụ bảo vệ rừng, sự phối hợp với các chính quyền địa phương và các ban ngành, ngoài ra trên địa bàn 4 xã, đơn vị còn tổ chức giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng xóm bản gần diện tích rừng quản lý theo chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Trong quá trình thực hiện, các tổ đội nhận khoán bảo vệ rừng lập kế hoạch tuần tra, kiểm tra rừng, thường xuyên đi kiểm tra diện tích được nhận khoán, báo cáo kịp thời tới cán bộ địa bàn khi có hiện tượng xâm hại đến rừng.
Vào mùa nắng nóng trạm bố trí cán bộ trạm trực, những ngày nắng có cảnh báo cấp độ cao trạm trực quân số người 100%, cán bộ trạm phải bám sát địa bàn nhắc nhở, tuyên truyền với nhân dân ra vào rừng phải cảnh giác cao. Trong năm 2023 trạm phối hợp các ban nghành cấp trên và địa phương thôn bản tổ chức công tác tuyên truyền bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại 4 xã ở địa bàn 4 xóm với hơn  400 lượt người dân tham gia vào nghe tuyên truyền và ký cam kết PCCCR.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn, anh em trạm cũng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Trụ sở trạm đóng trên địa bàn xã Châu Hồng nhưng lại quản lý địa bàn của 4 xã Châu  Cường, Châu Thành, Châu Tiến và Châu Hồng,  diện tích rừng trạm quản lý địa hình phức tạp nhiều khe suối và đồi núi, các khu vực quản lý cách xa nhau, tiếp giáp với nhiều huyện xã và các thôn bản, đời sống người dân bản địa còn nghèo và phụ thuộc nhiều vào tài nguyên rừng, trình độ dân trí không đồng đều, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo đang còn cao nên áp lực nguy cơ tác động vào rừng rất lớn. Người dân còn thiếu đất canh tác, nên đã xảy ra các vấn đề về xâm lấn rừng trên địa bàn, đây cũng là một vấn đề vướng mắc trong quá trình quản lý diện tích rừng mà trạm được giao quản lý.
Cùng với sự nỗ lực của tập thể trạm QLBVR Châu Hồng và sự quan tâm các cấp các ngành, lãnh đạo BQL Khu BTTN Pù Huống, hạt Kiểm lâm Pù Huồng, cùng phối hợp với chính quyền đại phương và người dân đã góp phần nâng cao công tác quản lý bảo vệ rừng tại khu BTTN Pù Hống nói chung và địa bàn trạm Châu Hồng quản lý nói riêng, giúp người dân nâng cao nhận thức và có trách nhiệm trong công tác bảo vệ và phát triển rừng.
Một số hình ảnh tuần tra, kiểm tra rừng tại trạm QLBVR Châu Hồng

Người dân tổ chức kiểm tra rừng nhận khoán bảo vệ

Tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã tại xã Châu Cường
                                                           Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Nam - Trạm QLBVR Châu Hồng