Tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm tra và bảo vệ rừng tận gốc tại Khu BTTN Pù Huống thuộc địa bàn xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu.

Thứ hai - 20/11/2023 21:33
Trạm QLBVR Diên Lãm trực thuộc Hạt kiểm lâm – BQL khu BTTN Pù Huống đóng tại bản Hốc, xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Trạm có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 11.617,84 (ha) rừng và đất rừng đặc dụng thuộc địa bàn 02 xã Châu Hoàn và Diên Lãm của huyện Quỳ Châu. Đây là trạm QLBVR có diện tích quản lý, bảo vệ lớn đứng thứ 2 trong số 7 trạm QLBVR của đơn vị. Với diện tích quản lý lớn, địa hình phức tạp chia cắt với nhiều suối dốc, hẹp kết hợp đồi núi cao, đây là khu vực có nhiều loài động thực vật có giá trị cao về kinh tế và nghiên cứu khoa học là địa chỉ nhòm ngó ưa thích của nhiều đối tượng lâm tặc. Mặt khác điều kiện kinh tế xã hội của người dân 02 xã còn nhiều khó khăn tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao (chiếm gần 50 %), cuộc sống phụ thuộc nhiều vào rừng, trình độ dân trí không đồng đều nên áp lực nguy cơ tác động vào rừng rất lớn. Do đó tập thể trạm xác định nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra và bảo vệ rừng tận gốc là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm lâm luật. Vì vậy hàng tuần, hàng tháng mỗi cán bộ kiểm lâm, cán bộ bảo vệ rừng chuyên trách chủ động tự xây dựng cho mình kế hoạch cụ thể, chi tiết kế hoạch tuần tra, kiểm tra và bảo vệ rừng tận gốc và thực hiện một cách nghiêm túc. Kết quả trong 10 tháng đầu năm 2023 các cán bộ của trạm chủ trì, phối hợp với các hộ nhận khoán bảo vệ rừng của các thôn bản, tổ BVR của UBND 02 xã tiến hành tuần tra, kiểm tra và bảo vệ rừng tận gốc được 68 đợt với hơn 340 người tham gia. Qua các đợt tuần tra không phát hiện các vấn đề nổi cộm về khai thác, săn bắn động vật rừng... Thông qua tuần tra, kiểm tra rwunfg và cài cắm thông tin, mật phục tập thể trạm đã phát hiện và xử lý 04 vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và quản lý lâm sản, tịch thu 4,205 m3 gỗ các loại.
Bên cạnh đó, các cán bộ kiểm lâm và lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của trạm còn phối hợp với chính quyền địa phương 02 xã, kiểm lâm địa bàn và đội kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 thuộc chi cục kiểm lâm Nghệ An, các trạm QLBVR, các phòng của đơn vị tăng cường sự phối hợp và tiến hành tuần tra, kiểm tra rừng thuộc địa bàn trạm quản lý được 10 đợt với hơn 50 người tham gia. Kết quả qua các đợt tuần tra, kiểm tra không phát hiện các hành vi xâm hại vào rừng; công tác PCCCR được chủ rừng chú trọng quan tâm do đó không có vụ cháy rừng nào xảy ra. Ngoài ra, tập thể trạm còn phối hợp với các trạm QLBVR, các phòng của đơn vị tiến hành tuần tra truy quét bảo vệ rừng kết hợp điều tra đa dạng sinh học trong vùng lõi khu bảo tồn.

Để thực hiện tốt công tác tuần tra, bảo vệ rừng, BQL Khu BTTN Pù Huống đã khoán bảo vệ rừng cho 285 đối tượng là cộng đồng 04 thôn bản, tổ BVR UBND 02 xã với tổng diện tích là 8.431 (ha). Sau khi nhận giao khoán các hộ gia đình, cộng đồng nhận khoán đã tổ chức được khoảng 800 đợt tuần tra, kiểm tra bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng với sự đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tổ chức tuần tra các tổ nhận khoán bảo vệ rừng của các cán bộ trạm phụ trách. Qua các đợt tuần tra, kiểm tra rừng của các hộ nhận khoán phát hiện một số hành vi khai thác, tập kết lâm sản nhỏ lẻ, rải rác.
Có thể nói, trong thời gian qua với sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là của tập thể lãnh đạo BQL khu BTTN Pù Huống, hạt Kiểm lâm Pù Huống, sự chủ động tích cực quan tâm chăm lo với tinh thần trách nhiệm cao của tập thể, cán bộ trạm QLBVR Diên Lãm nên công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR tại khu BTTN Pù Huống nói chung và trạm QLBVR Diên Lãm nói riêng đã từng bước khởi sắc, tình hình an ninh rừng được ổn định, số vụ vi phạm lâm luật giảm 01 vụ, giảm khoảng 1 m3 gỗ so với cùng kỳ năm trước.

Một số hình ảnh trong hoạt động tuần tra, kiểm tra và bảo vệ rừng tận gốc

Lực lượng bảo vệ rừng trạm QLBVR Diên Lãm

ng tác tuần tra BVR của cán bộ trạm

Công tác phối hợp tuần tra, kiểm tra rừng với chính quyền địa phương, kiểm lâm địa bàn, đội KLCĐ & PCCCR số 3