Hội thảo tập huấn bảo tồn đa dạng sinh học và khai thác bền vững Lâm sản ngoài gỗ tại BQL Khu BTTN Pù Huống

Thứ bảy - 30/09/2023 03:06
Nhằm tăng cường năng lực cho cán bộ các Khu bảo tồn, nhà quản lý, cán bộ chính quyền, cộng đồng và các bên liên quan khác tại khu dữ trữ sinh quyển Tây Nghệ An về bảo tồn đa dạng sinh học và khai thác bền vững lâm sản ngoài gỗ thông qua việc cập nhật kiến thức, phương pháp và kỹ năng. Ban quản lý Dự án “Lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên và các mục tiêu về bảo tồn đa dạng sinh học vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quản lý các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam” (Dự án BR) phối hợp với trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (Trung tâm ECODE) tổ chức Hội thảo tập huấn Bảo tồn đa dạng sinh học và khai thác bền vững lâm sản ngoài gỗ từ ngày 27 – 29/6/2023 tại Khu BTTN Pù Huống, huyện Quỳ hợp, tỉnh Nghệ An.
Toàn cảnh hội thảo
Đối tượng tham gia đợt tập huấn này là gần 40 cán bộ thuộc các Khu bảo tồn, Vườn quốc gia tại 2 tỉnh Nam Định và Nghệ An; Đại diện Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An; Cán bộ phòng Nông nghiệp, phòng Tài nguyên môi trường huyện và lãnh đạo các xã Vùng đệm thuộc Khu BTN Pù Huống, đại diện Hạt kiểm lâm huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương. Mục tiêu của Hội thảo tập huấn là giúp các cán bộ cấp địa phương, cán bộ Khu bảo tồn và cán bộ kiểm lâm nâng cao năng lực quản lý bảo tồn đa dạng sinh học, khai thác bền vững lâm sản ngoài gỗ và áp dụng có hiệu quả những kiến thức về bảo tồn đa dạng sinh học, khai thác lâm sản ngoài gỗ trong thời kỳ biến đổi khí hậu trong quá trình tham mưu, thực thi các chính sách tại địa phương.
Ảnh Các đại biểu tham dự khóa tập huấn

Đồng chí Võ Minh Sơn – Giám đốc Khu BTTN Pù Huống Phát biểu khai mạc Hội nghị
Các giảng viên của chương trình tập huấn là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu về ĐDSH, biến đổi khí hậu và lâm sản ngoài gỗ như: TS. Hoàng Thị Ngọc Hà (Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng Sinh thái (ECODE), ThS. Tạ Thị Nữ Hoàng (Giảng viên, chuyên gia Lâm sản ngoài gỗ trường Đại học Lâm nghiệp).
Tại Hội thảo các đại biểu đã được giới thiệu, chia sẻ, cập nhật các kiến thức về các chủ đề như: Thông tin về ĐDSH trên thế giới, Việt Nam cũng như của Khu BTTN Pù Huống; Các vấn đề thực tiễn trong nghiên cứu và quản lý ĐDSH, khai thác lâm sản ngoài gỗ; Các bài học kinh nghiệm trong bảo tồn ĐDSH và phát triển lâm sản ngoài gỗ; Khó khăn, thách thức và cơ hội đối với việc khai thác bền vững các giá trị lâm sản bền vững đối với địa phương; Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của BĐKH và các giải pháp thích ứng.
Thông qua Hội thảo các đại biểu tham dự có sự trao đổi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm bằng nhiều hình thức như thảo luận nhóm, tham gia các trò chơi, xác định vấn đề - thách thức tại địa phương về bảo tồn ĐDSH, phát triển lâm sản ngoài gỗ và thích ứng BĐKH, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp thực tiễn. Trong chương trình hội thảo các đại biểu cũng đã có dịp trải nghiệm, tham quan thực tế một số địa điểm du lịch  tại Khu BTTN Pù Huống, tham quan nhà Bảo tàng thiên nhiên, Vườn thực vật ngoại vi … Các hoạt động này đã giúp các đại biểu hiểu hơn về các giá trị ĐDSH tại Khu BTTN Pù Huống cũng như Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An và tầm quan trọng của việc bảo tồn ĐDSH.
Cuối đợt Hội thảo các học viên được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa tập huấn về bảo tồn đa dạng sinh học và khai thác bền vững lâm sản ngoài gỗ.
Hội thảo được tổ chức tại Khu BTTN Pù Huống cũng là cơ hội để Ban lãnh đạo, cán bộ và nhân viên Khu BTTN Pù Huống giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị Đa dạng sinh học, hình ảnh Khu bảo tồn, các địa điểm du lịch...tới bạn bè trong nước. Kết thúc Hội thảo bà Hoàng Thị Ngọc Hà đánh giá cao nỗ lực, trách nhiệm, sự nhiệt thành của tập thể Ban lãnh đạo, nhân viên Pù Huống cộng với những nỗ lực tuyệt vời của các đơn vị trên địa bàn, chính quyền địa phương các xã vùng đệm …đây sẽ là sự lan tỏa tích cực của khu dự trữ sinh quyển Miền Tây Nghệ An nói chung và Khu BTTN Pù Huống nói riêng trên hệ thống các Khu sinh quyển và Khu BTTN trên Bản đồ Việt Nam và rộng hơn là tại các diễn đàn Đa dạng sinh học Thế giới.
TS. Hoàng Thị Ngọc Hà – Bế mạc khóa tập huấn

Một số hình ảnh tại hội thảo

Các nhóm tham gia thảo luận

Cô Tạ Nữ Hoàng – trao đổi giao lưu với các học viên