BQL Khu BTTN Pù Huống tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng giáo dục truyền thông môi trường và bảo tồn động vật hoang dã

Thứ sáu - 24/11/2023 04:06
Từ những thực tiễn đó BQL Khu BTTN Pù Huống đã phối hợp với trung tâm bảo tồn thiên nhiên và phát triển (CCD) tổ chức lớp tập huấn “Nâng cao kỹ năng giáo dục truyền thông môi trường đối với cộng đồng và biện pháp quản lý đối tượng vi phạm trong cộng đồng cho cán bộ và nhân viên Khu BTTN Pù Huống vào ngày 19-20/10/ 2023.

Đồng chí Võ Minh Sơn – Giám đốc Khu BTTN Pù Huống phát biểu khai mạc hội nghị

Đối tượng tham gia của lớp tập huấn là các cán bộ kiểm lâm viên, lực lượng bảo vệ rừng tại các trạm quản lý bảo vệ rừng,văn phòng Hạt kiểm lâm.
Tại cuộc tập huấn các học viên đã được tham gia vào việc thiết kế, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, duy trì và đánh giá hiệu quả chương trình truyền thông giáo dục môi trường trên thực tế tại địa bàn công tác. Học viên cũng đã được giới thiệu, chia sẻ các hoạt động như giám sát và đánh giá, các kỹ năng cần thiết, hướng dẫn xây dựng và triển khai các hoạt động về truyền thông và giáo dục môi trường, các kỹ năng và biện pháp quản lý đối tượng vi phạm trong cộng đồng. Tham gia cuộc tập huấn các học viên đã có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm qua các trò chơi, thảo luận nhóm…từ đó đề xuất được các giải pháp về truyền thông và giáo dục môi trường có hiệu quả trong thực tiễn tại các địa bàn mình quản lý.
Ảnh tập thể người dân tham gia lớp truyền thông tại xã Bình Chuẩn – huyện Con Cuông
Bên cạnh việc nâng cao năng lực cho cán bộ và nhân viên, BQL Khu BTTN Pù Huống còn phối hợp với Công ty trách nhiệm hữu hạn tư vấn và đầu tư phát triển xanh (GDC) tổ chức “Truyền thông bảo tồn động vật hoang dã ở 9 xã vùng đệm của Khu BTTN Pù Huống”. Đối tượng hướng đến của hoạt động truyền thông này chính là quần chúng nhân dân tại các xã vùng đệm của Khu BTTN Pù Huống. Chương trình được tổ chức thực hiện bắt đầu từ ngày 26-27/10/2023 đến hết ngày 10/11/2023 tại các xã Quang Phong (Huyện Quế Phong); xã Châu Hoàn, Diên Lãm (Huyện Quỳ Châu); xã Châu Cường, Châu Thái, Nam Sơn (Huyện Quỳ Hợp); xã Bình Chuẩn (Huyện Con Cuông) và xã Nga My, Xiêng My (Huyện Tương Dương). Chương trình truyền thông lần này đã thu hút hơn 1500 lượt các hộ dân tham gia hưởng ứng. Mục tiêu hướng tới của chương trình nâng cao kiên thức và trách nhiệm của cộng đồng trong nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học. Chương trình được tổ chức cũng là cơ hội để lực lượng kiểm lâm địa bàn, lực lượng bảo vệ rừng của BQL Khu BTTN Pù Huống được áp dụng, thực hành các kiến thức, kỹ năng truyền thông mới vào cộng đồng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tại địa bàn.
Tại các cuộc truyền thông, người dân tham gia đã được giới thiệu về Khu BTTN Pù Huống, về giá trị đa dạng sinh học, các mối đe dọa tới động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm thông qua các hình thức rất mới mẻ và thu hút. Người dân được cùng nhau trao đổi, nhìn lại bức tranh về những loài động vật hoang dã có trong 20 năm trước, những tác động do con người  gây ra làm suy giảm số lượng loài cũng như số lượng cá thể trong loài…, thông qua các trò chơi, thảo luận nhóm để người dân trực tiếp nêu lên ý kiến, quan điểm của mình trong việc bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn động vật hoang dã nói riêng tại địa bàn mình sinh sống.
Các cuộc truyền thông  đã đưa đến cho người dân một cách tiếp cận mới, dễ gần, dễ hiểu, dễ chia sẻ tạo không khí thoải mái, khai thác được các kiến thức bản địa, để người dân trao đổi chia sẻ thông tin 2 chiều từ giảng viên tới người dân và từ người dân đến với giảng viên. Thông qua chương trình người dân không những tham dự trực tiếp tại hội trường xã, mà tại các địa bàn người dân còn sử dụng loa phát thanh, livetrym trên các trang cá nhân để lan toả rộng rãi nội dung và thông điệp của chương trình truyền thông tới toàn thể thôn bản trong xã. Có thể nói rằng hoạt động truyền thông lần này đã tạo nên một dấu ấn mới, có hiệu quả cao đối với người dân, gây tiếng vang cho địa bàn các xã vùng đệm của BQL Khu BTTN Pù Huống.
Kết thúc mỗi chương trình truyền thông người dân đã cùng nhau xây dựng các cây cam kết riêng cho từng địa bàn cụ thể, thể hiện quyết tâm thực hiện các hoạt động để bảo vệ, bảo tồn hệ sinh thái, đa dạng sinh học, bảo tồn động vật hoang dã tại Khu BTTN Pù Huống.

Một số hình ảnh tại các cuộc truyền thông:

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Bắc - Phòng KHKT&HTQT