BQL Khu BTTN Pù Huống thực hiện hội nghị vùng đệm về công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2024

Thứ hai - 15/07/2024 20:06
Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống được giao quản lý diện tích 46.468,66 ha (gồm có: 40.157,43 ha rừng đặc dụng, 6.066,47 ha rừng phòng hộ, 210,38 ha rừng sản xuất và 34,38 ha đất ngoài lâm nghiệp) nằm phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, trên địa giới hành chính của 15 xã thuộc 5 huyện đó là: Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương, Quế Phong và Quỳ Châu với nhiều hệ động thực vật quý hiếm. Quanh khu bảo tồn có hơn 13.700 hộ; có trên 62.721 khẩu sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập còn phụ thuộc vào nguồn lợi khai thác rừng.
Trước thực tế trên, BQL Khu BTTN Pù Huống xác định công tác phối hợp với chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng để thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng cũng như công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lâm nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và được triển khai thường xuyên trong năm. Vì vậy, BQL Khu BTTN Pù Huống đã xây dựng các kế hoạch cụ thể như kế hoạch số 220/KH-PH ngày 10/6/2024 tổ chức hội nghị vùng đệm về công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2024; Kế hoạch số 231/PH-KHTC ngày 17/6/2026 về điều chỉnh địa điểm tổ chức hội nghị vùng đệm về công tác quản lý bảo vệ rừng năm 2024.

Trong thời gian từ ngày 17/6/2024 đến 28/6/2024 BQL Khu BTTN Pù Huống đã phối hợp chính quyền các địa phương đồng chủ trì thực hiện 8 cuộc hội nghị trên địa bàn 8 xã gồm xã Bình Chuẩn huyện Con Cuông; các xã Nga My, Xiêng My huyện Tương Dương; các xã Nam Sơn, xã Châu Thành huyện Quỳ Hợp; các xã Châu Hoàn, xã Diễn Lãm huyện Quỳ Châu và xã Quang Phong huyện Quế Phong. Tham dự hội nghị có đại diện phòng nông nghiệp, hạt kiểm lâm, ban quản lý rừng phòng hộ các huyện đóng trên địa bàn, Các trưởng phó đầu ngành UBND xã và ban cán sự thôn bản cùng đại diện các hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng; tổng có 480 lượt người tham dự.
Hội nghị đã thông qua những kết quả thực hiện nhiệm vụ trong công tác lâm nghiệp trên địa bàn các xã của BQL Khu BTTN Pù Huống trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm, phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong các tháng cuối năm 2024. Bên cạnh đó hội nghị cũng được thông qua một số chủ trương, chính sách sẽ thực hiện trong thời gian tới. Đặc biệt, hội nghị dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến chú trọng vào các ban ngành tại xã, các ban ngành ở huyện, các thôn bản để cùng nhau thống nhất và đưa vào kết luận để thực hiện trong thời gian tới. trong đó chú trọng vào tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, các văn bản của Đảng, Nhà nước quy định về quản lý, bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy chữa cháy rừng, bảo tồn đa dạng sinh học đến người cán bộ UBND các xã, ban cán sự xóm bản, người dân thông qua các Slide trình chiếu sinh động, các hình ảnh về các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR cũng như mô phỏng các trường hợp vi phạm cụ thể gắn với thực tế từng địa phương. Đặc biệt là Luật Lâm nghiệp năm 2017, Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, Nghị định 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật lâm nghiệp, Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư và các Chỉ thị của cấp trên về tăng cường các biện pháp cấp bách ngăn chặn tình trạng phá rừng, đốt rừng, khai thác rừng trái phép.
Tại hội nghị thay mặt lãnh đạo BQL Khu BTTN Pù Huống cùng lãnh đạo UBND các xã đã đối thoại trả lời, giải trình các ý kiến của các đại biểu tham gia một cách thuyết phục đi đến các thống nhất chung.
Để thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ 46.468,66 ha rừng được giao quản lý, BQL Khu BTTN Pù Huống sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội nghị tuyên truyền vùng đệm tại UBND các xã để phối kết hợp các cơ quan ban ngành chức năng trên địa bàn thực hiện nhiệm vụ chính trị nói chung. Đồng thời tuyên truyền  sâu rộng các chính sách, pháp luật của Nhà nước về pháp luật bảo vệ và phát triển rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, PCCCR. Thực hiện hiệu quả công tác khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng; quy hoạch, phát triển rừng vùng đệm gắn với đề án phát triển rừng gỗ lớn. Hoạt động thu hút các đề tài, dự án ngiên cứu khoa học, đầu tư phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo gắn với sinh kế của người dân vùng đệm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và bảo tồn đa dạng sinh học.
Kết thúc hội nghị vùng đệm về công tác quản lý bảo vệ rừng  năm 2024 Chính quyền địa phương thực hiện hội nghị đã ra thông báo kết luận của UBND xã về công tác quản lý bảo vệ rừng vùng đện Khu BTTN Pù Huống năm 2024 để giao nhiệm vụ cho các ban ngành đóng trên địa bàn xã, các BQL thôn bản, các lực lượng khác trên địa bàn để thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng trong thời gian tới đặc biệt là việc quản lý bảo vệ Khu BTTN Pù Huống.
Hội nghị quản lý bảo vệ rừng vùng đệm hàng năm tại các xã là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn trong thời gian qua. Đây như là một cuộc đối thoại giữa chính quyền địa phương xã, BQL Khu BTTN Pù Huống, các ban ngành tại huyện, xã và BQL các thôn bản trong công tác bảo vệ rừng trong thời gian qua nhằm đi đến các thống nhất chung, một tuyên bố chung trong công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới trên địa bàn. BQL Khu BTTN Pù Huống sẽ tiếp tục duy trì phát triển theo hướng hoàn chỉnh, hợp lý hơn trong thời gian tới và trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh tại các cuộc hội nghị tuyên truyền bảo vệ rừng và PCCCR vùng đệm:

image 20240716070735 1

image 20240716070735 2